-
- Tổng tiền thanh toán:
5 loại sữa hạt giúp tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch
Một ly sữa hạt thơm ngon là lựa chọn thích hợp, giúp cung cấp đủ dinh dưỡng cho những ngày đầu hè.
Sữa hạt là các loại thức uống được chế biến từ các loại loại hạt tự nhiên như hạnh nhân, mè, đậu xanh, óc chó, ngô, đậu phộng, đậu đen. Sữa hạt chia làm 2 loại là sữa được làm từ các hạt ngũ cốc như gạo lứt, ngô… và sữa làm từ các loại hạt giàu chất béo như óc chó, hạnh nhân, đậu xanh….
Tác dụng của sữa hạt
Mặc dù thành phần dinh dưỡng khác nhau, hầu hết sữa hạt đều là nguồn cung protein phong phú, chất béo tốt cho tim, chất xơ, các khoáng chất thiết yếu, vitamin và các chất phytochemical, theo NDTV. Tất cả thành phần này kết hợp cùng nhau giúp duy trì sức khỏe cho hệ tiêu hóa và tăng khả năng miễn dịch tổng thể.
Ảnh: Elmhurst |
Một số công thức làm sữa hạt đơn giản
Sữa hạt hạnh nhân, hạt điều. Ngâm 180 g hạt hạnh nhân, hạt điều trong 6-8 tiếng, có thể cho thêm một chút muối. Để ráo hạt và rửa sạch. Cho hỗn hợp hạt và máy xay sinh tố cùng 1 lít nước rồi xay nhuyễn cho tới khi sữa mịn. Dùng rây lọc hoặc vải để lọc hỗn hợp này. Đổ số sữa này vào chai, có thể thêm chất tạo ngọt vào và sắc chai cho đều. Sữa hạnh nhân, hạt điều có thể uống luôn mà không cần đun sôi. Để sữa thơm mát hơn có thể lưu trữ trong tủ lạnh từ 3-4 ngày.
Sữa gạo lứt: Ngâm 100 g gạo lứt qua đêm. Tới sáng, vớt ra, để ráo nước. Cho vào chảo rang với lửa nhỏ cho tới khi có mùi thơm. Cho số gạo này vào máy xay sinh tố cùng 500 ml nước để xay nhuyễn. Dùng rây lọc hoặc khăn lọc hỗn hợp trên, sau đó tiếp tục cho phần sữa này vào đun. Khi nước gần sôi cho thêm sữa đặc hoặc đường rồi đun sôi tiếp. Để nguội hỗn hợp rồi dùng luôn hoặc cho vào chai thủy tinh rồi để lạnh.
Sữa óc chó hạt chia. Ngâm 30 g hạt chia và 15 g hạt óc chó trong 1,5 lít nước để qua đêm. Sáng hôm sau vớt ra rồi để ráo nước. Cho số hạt này vào máy xay sinh tố cùng nửa lít nước cùng với 15 g mật ong và vài quả chà là (tùy vào độ ngọt bạn muốn uống) rồi xay nhuyễn. Lọc hỗn hợp trên qua vải hoặc rây lọc rồi cho lên bếp đun sôi. Có thể dùng ngày hoặc cho vào tủ lạnh.
Sữa đậu nành mè đen. Ngâm 70 g đậu nành qua đêm, vớt ra, đãi sạch vỏ. Rang chín 2 muỗng bột canh mè đen. Cho đậu và mè đen vào máy xay với nửa lít nước rồi xay nhuyễn. Dùng túi vải lọc hỗn hợp này, vắt thật kiệt. Cho số sữa này vào đun sôi cùng vài cọng lá dứa. Có thể cho thêm đường hoặc sữa vào lúc này nếu muốn uống ngọt. Sau khi để nguội có thể uống ngay hoặc cho vào tủ lạnh.
Sữa hạt sen: Chuẩn bị 250 g hạt sen, tách tim sen khỏi hạt để khi nấu sữa không có vị đắng. Rửa sạch số hạt này, cho vào máy xay sinh tố cùng 2 lít nước. Lấy hỗn hợp này ra lọc qua sạch sau đó cho lên bếp đun sôi. Cho thêm 100 g đường vào khuấy cùng cho tới khi đường tan. Có thể cho thêm sữa tươi (khoảng 500 ml) nếu muốn nhưng sau khi cho sữa vào phải tắt bếp ngay. Sau khi để nguội có thể uống luôn hoặc đổ vào chai cho vào tủ lạnh.
Các công thức sữa hạt trên cũng là những công thức phù hợp cho người khó tiêu hóa. Ngoài việc uống sữa hạt, những người có vấn đề về tiêu hóa cần bổ sung thêm vitamin, thực phẩm tăng sức đề kháng và lợi khuẩn (propiotic) cho đường ruột.
Ảnh: Ecopath Việt Nam |
Trong đó, lợi khuẩn Bifido chiếm phần lớn số lợi khuẩn trong đường ruột, sống chủ yếu ở đại tràng giúp hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch khỏe mạnh. Bạn có thể sử dụng men vi sinh Bifina Nhật Bản kèm cùng chế độ dinh dưỡng từ sữa hạt trên để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, hỗ trợ hệ miễn dịch và cải thiện các vấn đề tiêu hóa.