NHÀ THUỐC THÁI HÒA

Đông Trùng Hạ Thảo: Những Đối Tượng Nào Nên Dùng Và Không Nên Dùng?

Đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược thiên nhiên được biết đến với nhiều công dụng tốt. Tuy nhiên không phải tất cả mọi người đều biết sản phẩm này nếu không sử dụng đúng cách sẽ gây nên nhiều nguy hiểm cho cơ thể.

1. Đông Trùng Hạ Thảo Là Gì?

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm sống trên địa hình núi cao dốc. Do vậy chúng được khai thác rất khó khăn và có giá thành cao. Đây cũng là một trong những loại dược liệu quý hiếm được tin dùng với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Theo nghiên cứu, phần lớn đối tượng nam giới sau khi dùng đông trùng hạ thảo sẽ hạn chế các triệu chứng rối loạn chức năng thận và cải thiện chất lượng cuộc sống. Đây cũng là chất bổ cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật ghép thận. Ngoài ra khi sử dụng, gan cũng được cải thiện đáng kể tình trạng xấu.

Tuy có rất nhiều công dụng của đông trùng hạ thảo được thấy trong thực tế nhưng khoa học lại không thể lý giải được. Chính vì thế mà việc sử dụng loại dược liệu này cho điều trị cần có thêm nhiều nghiên cứu thí nghiệm hơn. Bạn cũng nên hỏi qua bác sĩ để đảm bảo an toàn trước khi sử dụng.

2. Có mấy loại Đông Trùng Hạ Thảo

1. Đông trùng hạ thảo tự nhiên

Đong trùng hạ thảo tự nhiên

Đông trùng hạ thảo tự nhiên là nấm đông trùng được hình thành và phát triển một cách tự nhiên ở những vùng cao nguyên có độ cao so với mức độ biển từ 3500 – 5000m. 

Chúng thường được thu hoạch 1 năm một lần vào mùa hè ở cao nguyên Tây Tạng, Tứ Xuyên, Vân Nam(Trung Quốc); Nepal, Bhutan, Ấn Độ…

Đông trùng hạ thảo tự nhiên có dược tính cao do sinh sống ở vùng thiên nhiên khắc nghiệt. Vì vậy giá thành của chúng cũng rất cao: Khoảng 1 tỷ – 2 tỷ VNĐ/kg.

Đặc điểm nhận dạng: 

  • Nấm đông trùng hạ thảo tự nhiên mọc ở vùng núi cao nên màu sắc sẽ không đồng đều (vàng sẫm hoặc nâu vàng).
  • Đông trùng hạ thảo khi còn sống, người ta có thể trông rõ hình con sâu, với đuôi là một cành nhỏ, mọc lá. Khi sấy khô, nó có mùi tanh như cá, đốt lên có mùi thơm.
  • Sâu non dễ bẻ gãy, ruột bên trong căng đầy, màu trắng hơi vàng; chất đệm nấm khá dai và bên trong ruột hơi rỗng, có màu trắng ngà.

*** Tuy nhiên do độ quý hiếm và giá thành quá cao nên hiện tại trên thị trường có rất nhiều hàng giả mạo, mọi người nên tìm hiểu kỹ trước khi mua hàng để tránh tiền mất tật mang

2. Đông trùng hạ thảo nhân tạo

Đông trùng hạ tahor nhân tạo

Đông trùng hạ thảo nhân tạo là phương pháp nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo với dòng nấm Cordyceps militaris (dòng nấm phù hợp với quy mô nuôi công nghiệp)

Nấm đông trùng hạ thảo được nhân bản trong ống nghiệm, sau đó cấy lên chất nền sinh khối nuôi trồng cho đến khi thu hoạch. Sinh khối là hỗn hợp nhộng tằm, đậu xanh, gạo lứt xay nhuyễn.

Dược tính của đông trùng hạ thảo nhân tạo bằng khoảng 60-70% so với đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Đặc điểm nhận dạng: 

Do được nuôi cấy nhân tạo trong phòng thí nghiệm, Đông trùng hạ thảo nhân tạo có màu vàng cam đồng đều và đẹp mắt.

Trong các loại đông trùng hạ thảo hiện nay thì đông trùng hạ thảo nhân tạo được sử dụng rộng rãi nhất.Giá thành ĐTHT rơi vào khoảng 2 đến 4 triệu/kg

3. Đông trùng hạ thảo bán tự nhiên

Đông Trùng Hạ Thảo bán tự nhiên

Đông trùng hạ thảo bán tự nhiên được nuôi cấy nhân tạo ở giai đoạn đầu, sau đó sẽ được đưa ra ngoài tự nhiên để mô phỏng lại quá trình sinh trưởng của nấm đông trùng trong tự nhiên.

So với đông trùng hạ thảo nhân tạo, đông trùng hạ thảo bán tự nhiên là sản phẩm có dược tính cao gần tương đương với trùng hạ thảo tự nhiên (70-80%) .

Đông trùng hạ thảo bán tự nhiên được nuôi cấy trong 2 giai đoạn. 

  • Ở giai đoạn 1: Nấm Đông trùng sẽ được nuôi trong môi trường nhân tạo cho đến khi hình thành sợi thể. 
  • Giai đoạn 2: Tiến hành đưa Trùng thảo tra môi trường tự nhiên để sinh trưởng.

Quá trình nuôi cấy Đông trùng hạ thảo bán tự nhiên đòi hỏi điều kiện môi trường nuôi ngoài tự nhiên khắt khe. Giá thành của loại đông trùng hạ thảo này thường đắt hơn nuôi nhân tạo khoảng 20-30%.

Đặc điểm: 

  • Đông trùng hạ thảo bán tự nhiên thường mọc trên ký chủ là nhộng tằm hoặc con sâu tằm
  • Có màu sắc vàng nâu gần giống đông trùng hạ thảo tự nhiên.

4. Các sản phẩm chiết xuất từ Đông Trùng hạ thảo

KOSAEKING GOLDEN - Viên Đông Trùng Hạ Thảo

Viên Đông Trùng Hạ Thảo Perfect Life 

Viên Ăn ngủ ngon Đông trùng linh chi 

5. Những đối tượng NÊN và KHÔNG NÊN dùng Đông Trùng Hạ Thảo

Đông trùng hạ thảo là một trong những thảo dược được quan tâm và sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, việc sử dụng thảo dược này không phải lúc nào cũng phù hợp cho tất cả mọi người. Dưới đây là một số hướng dẫn giúp bạn xác định liệu đông trùng hạ thảo có phù hợp với bản thân hay không.

Lưu ý khi sử dụng Đong Trùng Hạ Thảo

Những đối tượng NÊN dùng đông trùng hạ thảo, gồm:

  • Người ở độ tuổi trung niên: Đông trùng hạ thảo giúp ngăn ngừa lão hóa, tăng cường hormone và cải thiện sức khỏe.

  • Người lớn tuổi: Sử dụng đông trùng hạ thảo có thể nâng cao sức khỏe, cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa nhiều bệnh lý.

  • Bệnh nhân đang điều trị ung thư: Hoạt chất Cordycepin hỗ trợ ngăn ngừa sự phát triển tế bào ung thư và cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

  • Người mắc các bệnh lý tim mạch và huyết áp: Sử dụng đông trùng hạ thảo giúp ổn định huyết áp và cải thiện lưu thông máu.

  • Người mắc các bệnh về hô hấp: Đông trùng hạ thảo có tác dụng làm lành tổn thương hô hấp và giảm viêm nhiễm.

  • Người có sức đề kháng yếu: Sử dụng đông trùng hạ thảo có thể bổ sung dưỡng chất, tăng cường sức đề kháng và bồi bổ cơ thể.

Những đối tượng KHÔNG NÊN uống đông trùng hạ thảo, gồm:

  • Bệnh tự miễn: Nếu bạn bị mắc bệnh tự miễn như đau cơ xơ hóa hoặc bệnh đa xơ cứng, việc sử dụng đông trùng hạ thảo quá mức có thể làm trạng thái bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

  • Sử dụng thuốc chống đông máu, thuốc giảm viêm: Người đang dùng các loại thuốc giảm viêm (như: thuốc chống viêm không steroid (NSAID), aspirin, ibuprofen hoặc naproxen) hoặc thuốc chống đông máu nên cân nhắc về việc uống đông trùng hạ thảo vì chúng có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc này.

  • Trẻ dưới 5 tuổi: Do hàm lượng dưỡng chất có trong đông trùng hạ thảo rất lớn, cơ thể của trẻ em dưới 5 tuổi còn yếu nên sẽ khó hấp thụ hết, từ đó gây rối loạn tiêu hóa và tác động xấu đến sự phát triển của trẻ.

  • Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú: Trước khi sử dụng, cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo rằng việc uống đông trùng hạ thảo sẽ không có tác động xấu đến thai kỳ và sức khỏe của trẻ.

 

7. Những thực phẩm KHÔNG NÊN dùng chung với Đông Trùng Hạ Thảo

Tuy việc uống đông trùng hạ thảo có nhiều lợi ích, nhưng việc kết hợp với các thực phẩm không phù hợp có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thảo dược hoặc gây ra các vấn đề sức khỏe. Một số thực phẩm không nên dùng chung với đông trùng hạ thảo gồm:

  • Củ cải: Củ cải có thể tăng tốc độ nhu động ruột và rút ngắn thời gian lưu lại của đông trùng hạ thảo trong đường ruột, từ đó làm giảm hiệu quả hấp thụ các hoạt chất có trong thảo dược này.

  • Đậu xanh: Sự kết hợp của đông trùng hạ thảo với đậu xanh có thể làm giảm tác dụng của đông trùng hạ thảo, vì đậu xanh có tính giải độc, ức chế tác động của thức ăn bên ngoài.

  • Thực phẩm chua và lạnh: Đông trùng hạ thảo không nên kết hợp với các thực phẩm chua và lạnh như sữa chua, cà chua, hay các loại hải sản chua như nghêu, sò, ốc, hến, vì có thể làm giảm tác dụng của thảo dược hoặc gây ra các vấn đề sức khỏe như buồn nôn, huyết áp cao.

  • Thực phẩm cay nóng và nhiều dầu mỡ: Đông trùng hạ thảo có tính ấm, không nên ăn cùng với món ăn cay nóng hoặc nhiều dầu mỡ. Việc kết hợp này có thể gây nóng trong cơ thể, gây ra các tác động xấu cho da và sức khỏe.

Nguồn: Tổng Hợp

 

Bạn đang xem: Đông Trùng Hạ Thảo: Những Đối Tượng Nào Nên Dùng Và Không Nên Dùng?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0337 596 917
x
0337596917 Messenger Chat Zalo